trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Một số lưu ý khi lái xe dưới trời mưa bão để đảm bảo an toàn

Một số lưu ý khi lái xe dưới trời mưa bão để đảm bảo an toàn

Trong những ngày mưa bão, các chủ xe cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho xe và bản thân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho các tài xế khi lái xe trong trời mưa bão.

Lái xe trong trời mưa bão.

Lái xe trong trời mưa bão.

Vào những ngày mưa bão lớn, thời tiết xấu, các chủ xe chỉ nên ra đường khi thật sự cần thiết. Đây là nguyên tắc cơ bản và vô cùng quan trọng để tránh rủi ro. Hãy cố gắng chờ tới khi thời tiết tốt hơn rồi mới xuất phát.

Trước khi xuất phát, chủ xe nên kiểm tra hệ thống gạt mưa, nước rửa kính, lưỡi gạt và lốp xe... Hãy đảm bảo hệ thống gạt mưa hoạt động hiệu quả và luôn giữ áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn. Nếu lốp xe đã quá mòn, chủ xe nên thay thế ngay.

Kính lái và gương cũng nên được vệ sinh sạch sẽ để giảm đọng hơi nước và tránh cản trở tầm nhìn. Không nên để cửa gió thổi vào kính trước hai bên xe để tránh bị đọng nước làm khó quan sát kính chiếu hậu.

Trong những ngày mưa bão, chủ xe không nên lái xe quá nhanh bởi vì trời mưa làm đường trơn trượt khiến hành trình phanh kéo dài và gia tăng nguy cơ tai nạn.

Khi trời mưa to, hãy bật đèn pha hoặc đèn cảnh báo để tăng tầm nhìn và giúp các xe xung quanh dễ dàng quan sát được xe của mình.

Khi trời mưa to, hãy bật đèn pha hoặc đèn cảnh báo để tăng tầm nhìn.

Khi trời mưa to, hãy bật đèn pha hoặc đèn cảnh báo để tăng tầm nhìn.

Ngoài ra, khi lưu thông trên đường hãy gia tăng khoảng cách với xe phía trước để có thời gian phản ứng khi cần thiết. Tránh sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) trong điều kiện mưa bão.

Các tài xế nên hạn chế đi vào những vùng ngập nước sâu và tránh các khu vực có nhiều xe di chuyển tạo sóng để tránh bị thủy kích và đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Đặc biệt, trong trường hợp xe bị chết máy khi di chuyển qua vùng ngập nước, hãy để xe nguyên trạng và sử dụng phương tiện cứu hộ để di chuyển xe đi. Các tài xế không được khởi động lại máy trong điều kiện ngập nước, việc này sẽ khiến xe bị hư hỏng nặng.

Hạn chế đi vào các khu vực ngập nước sâu.

Hạn chế đi vào các khu vực ngập nước sâu.

Trong thời tiết mưa bão, hiện tượng sét đánh và cây đổ thường xuyên xảy ra. Các tài xế không nên đỗ xe dưới gốc cây và tránh những vùng có nguy cơ ngập để đảm bảo an toàn cho xe của mình.

Các tài xế không nên đỗ xe dưới gốc cây trong khi trời mưa bão.

Các tài xế không nên đỗ xe dưới gốc cây trong khi trời mưa bão.

(Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/giao-thong-do-thi/mot-so-luu-y-khi-lai-xe-duoi-troi-mua-bao-de-dam-bao-an-toan-d196411.html)